วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำพริกเสวย

เครื่องปรุง

  • ปลาช่อนป่น 4 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 12 กรัม
  • กะปิ  4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • มะอึก 5 ลูก
  • มะดัน 15 ลูก
  • น้ำตาลปิบ 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ พริกขี้ฟ้าแดง,ผักสดต่างๆ เพื่อประดับให้ดูสวย(อาจจะแกะสลักก็ได้)

วิธีทำ โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กะปิให้ละเอียด ซอยมะอึกมะดันลงไป จากนั้นใส่ปลาช่อนป่น
กุ้งแห้งป่นแล้วโขลกให้เข้ากันช้าๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ถ้ายังไม่เปรี้ยวอาจเติมมะนาว
เล็กน้อย จัดชุดผักจิ้มและโรยด้วยพริกชี้ฟ้าสดที่แกะสลักเตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น