น้ำพริกเป็นอาหารคู่ปากของคนไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ มีการพัฒนารสชาติและใช้ชื่อแปลกออกไป ตามสมัยนิยม ผมได้รวบ รวมสูตรน้ำพริกที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทุกสูตรเป็นตำหรับที่ อร่อยและมีชื่อเสียงทั้งนั้นนำมาฝากครับ
เครื่องปรุง
1. กุ้งแห้ง ₁½ ถ้วย
2. พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย
3. กระเทียม 10 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 10 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 4 ช้อนชา
6. มะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ คั่วพริกขี้หนูให้สุกหอม โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วในกะทะให้แห้ง (ใช้ไฟอ่อนๆ) สามารถเก็บไว้ได้นาน
อ่านสาระน่ารู้ สูตรน่าใส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น