วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรน้ำพริกดงผลัด

        น้ำพริกเป็นอาหารคู่ปากของคนไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ มีการพัฒนารสชาติและใช้ชื่อแปลกออกไป ตามสมัยนิยม ผมได้รวบ รวมสูตรน้ำพริกที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย  ทุกสูตรเป็นตำหรับที่ อร่อยและมีชื่อเสียงทั้งนั้นนำมาฝากครับ

เครื่องปรุง 
 1.  ปลาช่อนทอด                    100 กรัม 
 2.  กุ้งแห้งทอด                       100 กรัม 
 3.  พริกชี้ฟ้าแห้ง                      15 เม็ด 
 4.  หอมซอยเจียว                       1 ช้อนตวง 
 5.  กระเทียมซอยเจียว           1/2 ช้อนตวง 
 6.  น้ำมะขามเปียก                     6 ช้อนโต๊ะ 
 7.  เกลือ                                       1 ช้อนชา 
 8.  น้ำตาลทรายแดง                  2 ช้อนชา 
 9.  น้ำมันพืช                               5 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ   โขลกกุ้งแห้งและปลาช่อนทอดอย่าให้แหลกมาก หั่นพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วทอดในน้ำมัน พอสุกและมีกลิ่นหอม เทเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในพริกที่กำลังทอดอยู่ เผ็ดไปเรื่อยๆ จนแห้ง ในช่วงนี้ก็อาจ เติมรสชาดเพิ่มเติมตามชอบได้เลย 
      
สูตรเด็ดเคล็ดลับ สาระน่ารู้ ความสวยความงามแบบฟรีฟรี  คลิกที่นี่
  
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น