น้ำพริกเป็นอาหารคู่ปากของคนไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ มีการพัฒนารสชาติและใช้ชื่อแปลกออกไป ตามสมัยนิยม ผมได้รวบ รวมสูตรน้ำพริกที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทุกสูตรเป็นตำหรับที่ อร่อยและมีชื่อเสียงทั้งนั้นนำมาฝากครับ
เครื่องปรุง
1. ปลาช่อนทอด 100 กรัม
2. กุ้งแห้งทอด 100 กรัม
3. พริกชี้ฟ้าแห้ง 15 เม็ด
4. หอมซอยเจียว 1 ช้อนตวง
5. กระเทียมซอยเจียว 1/2 ช้อนตวง
6. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ โขลกกุ้งแห้งและปลาช่อนทอดอย่าให้แหลกมาก หั่นพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วทอดในน้ำมัน พอสุกและมีกลิ่นหอม เทเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในพริกที่กำลังทอดอยู่ เผ็ดไปเรื่อยๆ จนแห้ง ในช่วงนี้ก็อาจ เติมรสชาดเพิ่มเติมตามชอบได้เลย
สูตรเด็ดเคล็ดลับ สาระน่ารู้ ความสวยความงามแบบฟรีฟรี คลิกที่นี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น