วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรน้ำพริก

สูตรน้ำพริกยาจก 
เครื่องปรุง
 1.  พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
 2.  หอมแดง 30 หัว
 3.  กระเทียม 30 กลีบ
 4.  น้ำมันพืช พอสมควร
วิธีทำ  เผาทุกอย่างให้สุกและหอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันพืชให้เข้ากันดี (สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นปี) เวลานำมาบริโภคอาจเติมน้ำปลาคลุกข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปทำเครื่องแกงต้มยำได้ทุกชนิด บางคนนำมาปรุงรสชาดโดยเติมมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปลาป่น หรือกุ้งป่นลงไปใช้ทาขนมปังได้แซบอย่าบอกใครเลย    

สูตรน้ำพริกนรกกุ้งแห้ง 
เครื่องปรุง
 1.  กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
 2.  พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย
 3.  กระเทียม 10 ช้อนโต๊ะ
 4.  หอมแดง 10 ช้อนโต๊ะ
 5.  กะปิ 4 ช้อนชา
 6.  มะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
 7.  น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ   คั่วพริกขี้หนูให้สุกหอม โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วในกะทะให้แห้ง (ใช้ไฟอ่อนๆ) สามารถเก็บไว้ได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น