วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

หมูผัดน้ำพริกเผา


เครื่องปรุงรส 
1.    กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
2.    น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
3.    น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
4.    เนื้อหมูสไลด์ 250 กรัม
5.    ต้นหอม 3 ต้น
6.    น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
7.    พริกสด 2 เม็ด
8.    ซีอิ้วขาว 1 ช้อนครึ่ง
9.    หัวหอมใหญ่ครึ่งหัว
วิธีการทำ
1. อันดับแรกให้เราปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่
และกระเทียม ตามด้วยเด็ดขั้วพริก และตัดรากต้นหอม แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อน จากนั้นทำการสับกระเทียมให้ละเอียด และหั่นหัวหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นตามยาว ต่อด้วยหั่นพริกเป็นชิ้นแนวเฉียงๆ เตรียมพักเอาไว้ก่อน ต่อจากนั้น ให้นำหมูสไลด์มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีรับประทาน
2. ขั้นตอนต่อไปให้เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไป จากนั้นให้รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด
3. ให้ผัดน้ำพริกเผาจนหัวหอมใหญ่เริ่มสุก แล้วค่อยใส่เนื้อหมูสไลด์ที่หั่นไว้ในขั้นตอนแรกลงไป ให้ผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุก แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวลงไป คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน4.    ในขั้นตอนสุดท้ายให้นำพริกและต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดต่อไปอีกประมาณ 1 - 2 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น