วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกยาจก

สูตรน้ำพริกยาจก 
เครื่องปรุง 
 1.  พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด   
 2.  หอมแดง 30 หัว 
3.  กระเทียม 30 กลีบ 
4.  น้ำมันพืช พอสมควร 
วิธีทำ   เผาทุกอย่างให้สุกและหอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันพืชให้เข้ากันดี (สามารถเก็บไว้ กินได้นานเป็นปี)  เวลานำมาบริโภคอาจเติมน้ำปลาคลุกข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปทำเครื่องแกงต้มยำได้ทุกชนิด บางคนนำมาปรุงรสชาดโดยเติมมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปลาป่น หรือกุ้งป่นลงไป ใช้ทาขนมปังได้แซบอย่าบอก ใครเลย  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น