วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกปลาช่อนย่าง


เครื่องปรุง
1.ปลาช่อน  1 ตัว
2.หอมแดง  10 หัว
3.กระเทียม  10 กลีบ
4.พริกชี้ฟ้าแห้ง  7 เม็ด
5.พริกขี้หนูแห้ง  7 เม็ด
6.น้ำปลาร้าต้ม  1/2 ถ้วย
7.น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาล  2 ช้อนชา
วิธีทำ  ย่างปลาช่อนมาย่างโดยใช้ไฟอ่อนๆให้สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาเตรียมไว้ เผาหอม,กระเทียมและพริกให้สุกและมีกลิ่นหอม นำทุกอย่างมาโขลกรวมกันหรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้นะไใว่ากัน เสร็จแล้วปรุงรสตามชอบ

วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง


เครื่องปรุง
1.น้ำปลาร้าต้ม  1/2 ถ้วย
2.ปลาทูนึ่ง(แกะเนื้อ)  500 กรัม
3.หอมแดงเผา  20 หัว
4.กระเทียมเผา  15 หัว
5.พริกชี้ฟ้าสดเผา  20 เม็ด
6.งาคั่ว  2 ช้อนชา
7.น้ำปลา,มะนาว  ตามสมควร
วิธีทำ  นำทุกอย่างมาโขลกรวมกันแล้วค่อยๆเติมน้ำปลาร้าลงไปปรุงรสให้ออกไปทาง
เปรี้ยว,เค็มและเผ็ดหรือตามชอบนะ

วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกปลาร้าสับ


เครื่องปรุง
1.เนื้อปลาร้าสับ  1 ถ้วย
2.ไข่ไก่  4 ฟอง
3.ตะไคร้หั่นฝอย  6 ช้อนโต๊ะ
4.ใบมะกรูดหั่นฝอย  6 ช้อนโต๊ะ
5.หอมแดงหั่นฝอย  6 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมหั่นฝอย  6 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูแดงหั่นฝอย  6 ช้อนโต๊ะ
8.พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นฝอย  6 ช้อนโต๊ะ
9.มะนาว  5 ลูก
10.น้ำมันพืช  5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำทุกอย่างมาผสมรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วนำลงไปผัดกับน้ำมันพืชปรุงรส
ตามชอบ รับประทานกับผักสด

วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกปลาเนื้ออ่อนป่น


เครื่องปรุง
1.ปลาเนื้ออ่อนแห้ง  3 ตัว
2.หอมแดงเผา  8 หัว
3.พริกขี้หนูแห้งเผา  10 เม็ด
4.กระเทียมเผา  15 หัว
5.น้ำปลา,น้ำตาลปิบ,น้ำมะนาว,เกลือตามสมควร
วิธีทำ  นำปลาเนื้ออ่อนไปย่างไฟอ่อนๆ แล้วนำไปโขลกรวมกันกับเครื่องปรุงทุกอย่าง ปรุงรสด้วย
น้ำปลา,น้ำปลา,น้ำมะนาว.น้ำตาลปิบและเกลือ ชิมรสตามชอบ

วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกปลาร้าบอง

เครื่องปรุง
1.ปลาร้าสับ   1 ถ้วย
2.ตะไคร้  7 ต้น
3.ใบมะกรูด  10 ใบ
4.พริกป่น  2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกขี้หนูสดหั่น  2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว  1/2 ถ้วย
7.หอมแดง  10 หัว
8.กระเทียม  8 หัว
วิธีทำ นำทุกอย่างมาโขลกรวมกันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว (น้ำพริกสูตรนี้จะใช้ปลาร้าดิบในการทำไม่อย่างนั้นเขาจะไม่เรียกว่าปลาร้าบอง