วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วิธีทำน้ำพริกพม่า

เครื่องปรุง

  1. กุ้งแห้งป่น  1 ถ้วย
  2. กะปิ  2 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  6. น้ำมะขามเปียก  4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ โขลกเครื่องปรุงทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นน้ำมันพืช น้ำมะขามเปียก) เทน้ำมันพืชลงกะทะแล้วตั้งไฟปานกลาง นำเครื่องปรุงที่โขลกไว้แล้วลงผัดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกเมื่อได้รสชาดดีแล้วให้ผัดต่อไปจนแห้ง สามารถเก็บไว้ได้นาน

วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำพริกกุ้งนางสด

เครื่องปรุง

  1. เนื้อกุ้งนางสับ  1 ถ้วย
  2. กะปิ  3 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม  15 กลีบ
  4. พริกขี้หนู  12 เม็ด
  5. มะเขือพวง  10 ผล
  6. มะอึกซอย  2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะนาว  4 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลปีบ  2 ช้อนชา
  9. น้ำปลา  2 ช้อนชา

วิธีทำ นำกะปิมาเผาไฟให้หอม กุ้งนางลวกเกือบสุก แล้วนำทุกอย่างมาโขลกรวมกัน
ปรุงรสชาดให้แซบตามต้องการ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำพริกเสวย

เครื่องปรุง

  • ปลาช่อนป่น 4 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 12 กรัม
  • กะปิ  4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • มะอึก 5 ลูก
  • มะดัน 15 ลูก
  • น้ำตาลปิบ 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ พริกขี้ฟ้าแดง,ผักสดต่างๆ เพื่อประดับให้ดูสวย(อาจจะแกะสลักก็ได้)

วิธีทำ โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กะปิให้ละเอียด ซอยมะอึกมะดันลงไป จากนั้นใส่ปลาช่อนป่น
กุ้งแห้งป่นแล้วโขลกให้เข้ากันช้าๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ถ้ายังไม่เปรี้ยวอาจเติมมะนาว
เล็กน้อย จัดชุดผักจิ้มและโรยด้วยพริกชี้ฟ้าสดที่แกะสลักเตรียมไว้