วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

วิธีทำน้ำพริกเมืองเหนือและเครื่องจิ้ม
น้ำพริกเมืองเหนือแต่ละชนิด มีเครื่องปรุง วิธีทำ และการเลือกเครื่องจิ้มในการรับประทานที่แตกต่างกัน ไปตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่น

1. วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่มของชาวล้านนานั้น ทำกันได้หลายวิธี ซึ่งแตกต่างกันไป ตามความนิยม ของแต่ละท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีสูตรน้ำพริกหนุ่มหลายสูตรดังต่อไปนี้

เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม ให้สุกแล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
3. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน

วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรน้ำพริก

สูตรน้ำพริกยาจก 
เครื่องปรุง
 1.  พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
 2.  หอมแดง 30 หัว
 3.  กระเทียม 30 กลีบ
 4.  น้ำมันพืช พอสมควร
วิธีทำ  เผาทุกอย่างให้สุกและหอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันพืชให้เข้ากันดี (สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นปี) เวลานำมาบริโภคอาจเติมน้ำปลาคลุกข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปทำเครื่องแกงต้มยำได้ทุกชนิด บางคนนำมาปรุงรสชาดโดยเติมมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปลาป่น หรือกุ้งป่นลงไปใช้ทาขนมปังได้แซบอย่าบอกใครเลย    

สูตรน้ำพริกนรกกุ้งแห้ง 
เครื่องปรุง
 1.  กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
 2.  พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย
 3.  กระเทียม 10 ช้อนโต๊ะ
 4.  หอมแดง 10 ช้อนโต๊ะ
 5.  กะปิ 4 ช้อนชา
 6.  มะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
 7.  น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ   คั่วพริกขี้หนูให้สุกหอม โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วในกะทะให้แห้ง (ใช้ไฟอ่อนๆ) สามารถเก็บไว้ได้นาน

วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรน้ำพริกนรกกุ้งแห้ง

     น้ำพริกเป็นอาหารคู่ปากของคนไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ มีการพัฒนารสชาติและใช้ชื่อแปลกออกไป ตามสมัยนิยม ผมได้รวบ รวมสูตรน้ำพริกที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย  ทุกสูตรเป็นตำหรับที่ อร่อยและมีชื่อเสียงทั้งนั้นนำมาฝากครับ
  เครื่องปรุง 
 1.  กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
 2.  พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย
 3.  กระเทียม 10 ช้อนโต๊ะ
 4.  หอมแดง 10 ช้อนโต๊ะ
 5.  กะปิ 4 ช้อนชา
 6.  มะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
 7.  น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ   คั่วพริกขี้หนูให้สุกหอม โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วในกะทะให้แห้ง (ใช้ไฟอ่อนๆ) สามารถเก็บไว้ได้นาน      


อ่านสาระน่ารู้   สูตรน่าใส           

วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สูตรน้ำพริกดงผลัด

        น้ำพริกเป็นอาหารคู่ปากของคนไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ มีการพัฒนารสชาติและใช้ชื่อแปลกออกไป ตามสมัยนิยม ผมได้รวบ รวมสูตรน้ำพริกที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย  ทุกสูตรเป็นตำหรับที่ อร่อยและมีชื่อเสียงทั้งนั้นนำมาฝากครับ

เครื่องปรุง 
 1.  ปลาช่อนทอด                    100 กรัม 
 2.  กุ้งแห้งทอด                       100 กรัม 
 3.  พริกชี้ฟ้าแห้ง                      15 เม็ด 
 4.  หอมซอยเจียว                       1 ช้อนตวง 
 5.  กระเทียมซอยเจียว           1/2 ช้อนตวง 
 6.  น้ำมะขามเปียก                     6 ช้อนโต๊ะ 
 7.  เกลือ                                       1 ช้อนชา 
 8.  น้ำตาลทรายแดง                  2 ช้อนชา 
 9.  น้ำมันพืช                               5 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ   โขลกกุ้งแห้งและปลาช่อนทอดอย่าให้แหลกมาก หั่นพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วทอดในน้ำมัน พอสุกและมีกลิ่นหอม เทเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในพริกที่กำลังทอดอยู่ เผ็ดไปเรื่อยๆ จนแห้ง ในช่วงนี้ก็อาจ เติมรสชาดเพิ่มเติมตามชอบได้เลย 
      
สูตรเด็ดเคล็ดลับ สาระน่ารู้ ความสวยความงามแบบฟรีฟรี  คลิกที่นี่