วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

สูตรน้ำพริกโจรสลัด

เครื่องปรุง
1. กุ้งแชบ้วยสดแกะเปลือก   2 ขีด
2. กะปิเผา  1 ช้อนชา
3. พริกสดซอยบางๆ  3 เม็ด
4. หอมแดงซอย   3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปิบ   2 ช้อนชา
6. น้ำปลา   2 ช้อนชา
7. น้ำมะนาว   3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ   ลวกกุ้งให้สุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมด ให้มีรสเปรี้ยวนำ อาจเติมน้ำที่ลวกกุ้งลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ (รับประทานกับผักสดและปลาช่อนทอด)

น้ำพริกป่า

เวลาจะกินข้าวสักมื้อถ้าขาดน้ำพริกสักถ้วยมันก็เหมือนเราขาดอะไรไปสักอย่าง..ว่ามั้ย วันนี้ผมขอนำเสนอสูตนเด็ดๆ ของการทำน้ำพริกในแบบฉลับอาหารอิสานมาฝากครับ.....เอาเลยก็แล้วกัน


เครื่องปรุง
1. ปลาช่อนขนาด 3-4 ขีด    1 ตัว
2. กระเทียม  3 หัว
3. หอมแดง  6 หัว
4. พริกชี้ฟ้า  8 เม็ด หรือตามชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
5. เกลือหรือน้ำปลา   1.5 ช้อน


วิธีทำ  ย่างปลาช่อนให้สุกแกาะเอาแต่เนื้อเตรียมไว้ เผาหอม,กระเทียม,พริก ให้สุกหอม แล้วโขลกให้ละเอียด แล้วจึงใส่เนื้อปลาย่างลงไปโขลกด้วย เมื่อเห็นว่าเข้ากันดีแล้วจึงเติมเกลือหรือน้ำปลา หรืออาจปรุงรสด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำตาลสักหน่อย ก็ไม่ว่ากัน กินกับยอดมะกอกป่าอ่อน,ผักกระโดน,ผักสด,ข้าวสวยร้อนๆ ทั้งเผ็ดทั้งแซบ